Đối với
quản
lý sản
xuất
hiện đại,
việc
giới
hạn
quan niệm
về
sản
phẩm
chỉ
ở sản
lượng
không tồn
tại
nữa.
Nếu
nói rằng
sản
xuất
hàng tấn
thép hay hàng nghìn lít bia là chưa
đủ.
Ngày nay, khách hàng còn đòi hỏi
chúng được
sản
xuất
ra với
mức
độ
chất
lượng
nhất
định,
trong một
phạm
vi thời
gian nhất
định
và được
đưa
đến
những địa điểm
cụ
thể.
Những
hãng hàng không an toàn nhất, với
chi phí
nguyên
liệu
tiết
kiệm
nhất,
với
những
dịch
vụ
từ
bữa
ăn
đến
những
dịch
vụ
chiếu
phim trên máy bay, với phi hành đoàn
niềm
nở,
phòng chờ
tiện
nghi và giá rẻ nhất cũng
trở
nên vô giá trị nếu
như
chuyến
bay đó
cất
cánh chậm
2 giờ
và làm cho bạn lỡ
một
cuộc
họp
quan trọng.
Về
phương
diện
đầu
vào cũng
có những
thay đổi
to lớn.
Bốn
loại
nguồn
lực
vẫn
còn có giá trị, tuy nhiên, tầm
quan trọng
tương
đối
của
chúng có thay đổi. Các sách giáo khoa kỹ
thuật
công nghiệp thường
đã
(và thậm
chí hiện
nay vẫn)
giả
định
rằng
tăng
năng
suất
có nghĩa
là giảm
số
lượng
nhân công trực tiếp
trong quá trình sản
xuất,
vì thế,
các chương
trình tăng
năng
suất
lao động
thường
hướng
đến
việc
thay thế
nhân công lao động trực
tiếp
bằng
các thiết
bị
và hệ
thống
với
hy vọng
là giá trị tổng
thể
của
các nguồn
lực
được
sử
dụng
sẽ
giảm
xuống.
Các thế
hệ
kỹ
sư
đã
bị
nhồi
nhét điều
răn
thứ
nhất
của
kỹ
thuật
công nghiệp: Nhà ngươi
hãy thay thế con người
bằng
máy móc. Và điều
đó
đã
diễn
ra. Nhân công lao động trực
tiếp
đã
giảm
xuống.
Đến
năm
1990, chi phí nhân công trực tiếp
đã
giảm
15% trong tổng chi phí sản
xuất.
Trong nhiều
ngành công nghiệp, đặc
biệt
trong các ngành lắp ráp, tỷ
lệ
nhân công trực tiếp
trên tổng
chi phí sản xuất
đã
giảm
xuống
một
con số.
Trong ngành lắp ráp máy tính cá nhân, chi phí nhân
công trực
tiếp
chỉ
chiếm
1 đến
2 % tổng
chi phí. Thậm chí trong nhiều
ngành công nghiệp truyền
thống
đòi
hỏi
nhiều
lao động
như
ngành may mặc, tổng
chi phí nhân công trực tiếp
chỉ
chiếm
6 - 7 %. Tuy thế, định
nghĩa
về
năng
suất đã
không
được
xét
đến
trong quá trình thay đổi mạnh
mẽ
này.
Nền sản xuất hiện đại rõ ràng là cần đến một định nghĩa mới về năng suất.
No comments:
Post a Comment